Tháng 2, giá tiêu đen trong nước tăng so với tháng 1. Ngày 27/2, giá hạt tiêu đen tăng từ 1.000 – 3.500 đồng/kg (tương đương mức tăng từ 1,9 – 6,7%) so với ngày 29/1.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), mức tăng thấp nhất là 1.000 đồng/kg (tăng 1,9%) tại huyện Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông; mức tăng cao nhất là 3.500 đồng/kg (tăng 6,7%) tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, lên mức 53.000 – 55.500 đồng/kg.
Giá tiêu trắng tăng 6.000 đồng/ kg so với cuối tháng 1, lên mức 78.000 đồng/kg.
Tháng 2, giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng ở hầu hết các nước sản xuất lớn, trừ Indonesia. Giá hạt tiêu trắng xuất khẩu tăng mạnh ở các nước sản xuất Việt Nam, Malaysia và Indonesia.
Tại cảng Kuching của Malaysia, ngày 26/2 giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng mạnh 175 USD/tấn (tăng 4,8%) so với ngày 29/1, lên mức 3.850 USD/tấn. Giá hạt tiêu trắng xuất khẩu tăng 225 USD/ tấn so với ngày 29/1, lên mức 5.250 USD/tấn.
Tại cảng Kochi (Ấn Độ), giá hạt tiêu đen xuất khẩu tăng 118 USD/tấn so với ngày 29/1, lên mức 4.847 USD/tấn.
Dự báo thời gian tới, giá hạt tiêu tăng. Lượng hàng tồn kho của Việt Nam từ vụ trước không còn nhiều và sản lượng hạt tiêu năm 2021 dự kiến thấp hơn năm 2020. Tại Việt Nam, hầu hết các vùng trồng hạt tiêu lớn đều giảm diện tích do giá thấp.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), tính trên cả nước, sản lượng hồ tiêu Việt Nam 2021 có thể giảm từ 25-30% so với năm 2020 xuống khoảng 168.000 - 180.000 tấn do nhiều vườn tiêu già và người dân giảm đầu tư chăm sóc.
Đặc biệt, sản lượng hồ tiêu tỉnh Bình Phước có thể giảm trên 50%; Đăk Nông giảm 20% so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2017. Riêng tỉnh Đăk Lăk chưa thể đánh giá tương đối vì khảo sát chỉ mang tính đại diện tại hai huyện Cư Kuin và Buôn Hồ và năng suất cho thấy sự khác biệt giữa các vùng.
Trao đổi với người viết, ông Hoàng Phước Bính - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) cho rằng giá tiêu cuối năm thậm chí có thể đạt 90.000 - 100.000 đồng/kg ngay cả khi tiêu thụ ở phân khúc nhà hàng ở các thị trường nước ngoài có thể giảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
"Mặc dù tiêu thụ tiêu ở phân khúc nhà hàng giảm nhưng ở phân khúc thực phẩm chế biến vẫn đang tốt", ông Bính nhận định.
Ông Nguyễn Duy Tường - Giám đốc Công ty TNHH Bách Sinh cho rằng mốc giá 70.000 trong niên vụ 2020-2021 là kỳ vọng không khó để đạt được trong tương lai gần bởi ngay từ đầu năm, mốc giá quan trọng 60.000 đồng/kg.
Nguồn: https://vietnambiz.vn/gia-tieu-tang-manh-trong-thang-2-20210310081707977.htm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét